Tác hại của việc sử dụng điện thoại

Có lẽ với nhịp sống hiện đại ngày nay, chúng ta ngày càng bận rộn với việc cơ quan, xã hội. Bởi vậy, sau một ngày mệt mỏi cần được giải trí – đó là một trong những lý do chúng ta khó rời được điện thoại. Song có bao giờ bố mẹ nghĩ đến tác hại của việc sử dụng điện thoại?

Có bao nhiêu bố mẹ trong chúng ta đã từng chỉ tự nhủ nghe điện thoại, lướt facebook một chút nhưng sau đó nhận ra rằng chúng ta đã dành nhiều hơn thời gian dự định? “Đôi khi” vì quá chăm chú vào điện thoại mà bố mẹ bỏ lỡ một khoảnh khắc đáng yêu của con, một ánh mắt khao khát được bố chơi cùng, hay những giây phút mệt mỏi cần được giúp đỡ của người bạn đời. Một cuộc khảo sát hàng năm được thực hiện bởi tạp chí Thiếu nhi nhận thấy 62% trẻ em từ 6 – 12 tuổi nói rằng cha mẹ chúng bị phân tâm khi vừa cố gắng trò chuyện với chúng, vừa sử dụng điện thoại di động. Chắc chắn đó không phải là cảm giác mà ta mong muốn đối với con cái của mình! Vậy điện thoại đang phá hủy mối quan hệ gia đình như thế nào?

James A. Roberts, tiến sĩ, giáo sư tại Đại học Baylor và tác giả của Too much of a Good Thing cho rằng: “Mối quan hệ là nền tảng của hạnh phúc. Lạm dụng điện thoại di động làm cho chúng ta mất đi sự hứng thú và vui vẻ trong các mối quan hệ, thậm chí tồi tệ hơn là dẫn đến bất hạnh và trầm cảm”.

Hãy thử hình dung thay vì 1 giờ ta lướt facebook, chơi game, ta dành thời gian ấy cho 1 trò chơi vui vẻ, đọc vài cuốn sách, làm bài tập về nhà cùng con, hay giúp đỡ vợ, chồng làm việc nhà, hoặc cùng vợ, chồng nhâm nhi ly trà và xem bộ phim yêu thích… Chắc chắn đây là những khoảng thời gian yên bình, ngọt ngào và thúc đẩy mối quan hệ gia đình một cách tích cực hơn, đúng chứ?

Rõ ràng, khi dành quá nhiều thời gian vào điện thoại, ta sẽ có ít thời gian chất lượng cho vợ, chồng và con cái.

Hơn thế, việc bố mẹ liên tục lạm dụng điện thoại cũng khiến trẻ bắt chước hành vi này. Việc sử dụng điện thoại, tivi liên tục ở trẻ là điều đáng lo ngại, vì điều này thay đang thay đổi cách chúng xử lý sự nhàm chán, khiến chúng có ít thời gian để vận động và rèn luyện khả năng sáng tạo. Nếu ta muốn hạn chế việc sử dụng điện thoại, tivi và các thiết bị điện tử của con thì chúng ta cũng nên là gương cho trẻ.

💁💁 CÁC CHIẾN LƯỢC HẠN CHẾ TÁC HẠI CỦA VIỆC SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI

👍 Thiết lập quy tắc trong nhà của bạn rằng sẽ không sử dụng điện thoại (hoặc laptop) trong một khoảng thời gian cố định trong ngày.

👍 Sử dụng một ứng dụng để theo dõi thời lượng sử dụng điện thoại của bạn, và đặt ra quy tắc chỉ được dùng trong khoảng thời gian đó.

👍 Thiết lập khoảng thời gian riêng tư để hẹn hò hoặc dành cho nhau giữa vợ/chồng. Tất nhiên, khoảng thời gian ấy không có điện thoại.

👍 VÀ CUỐI CÙNG HÃY CẦM CUỐN SÁCH LÊN VÀ ĐỌC SÁCH CÙNG CON BỐ MẸ NHÉ! SÁCH TƯƠNG TÁC NHƯNG TƯƠNG TÁC TỐT NHẤT LẠI TỪ CHÍNH BỐ MẸ VÀ CON!
Chúc bố mẹ  và các bé có những giây phút chất lượng bên nhau!

Bố mẹ có thể tham khảo sách hay dành cho bé tại Tuệ Minh Books

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


CAPTCHA Image

Call Now Button