Sách hay cho trẻ từ 0-3 tuổi

Chắc hẳn nhiều bố mẹ đang băn khoăn về việc tìm, chọn những cuốn sách hay cho bé (0-6 tuổi). Vì đây được coi là thời điểm vàng để trẻ phát triển nhận thức về thế giới xung quanh, khơi dậy tiềm năng và quyết định đến sự hình thành tư duy và phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vậy có cách nào để chọn mua được? Trong bài viết này, Tuệ Minh Books xin đề cập đến việc chọn sách hay cho trẻ từ 0 – 3 tuổi trước nhé!

1. Sách ehon Nhật Bản

Đây có thể nói là dòng sách không thể thiếu đối với mỗi bé. Người Nhật có câu: “Hãy đọc cho trẻ nghe thật nhiều Ehon”. Và đó là phương cách nuôi dạy con mà các cha mẹ Nhật đều lựa chọn.

Ehon là những câu chuyện có cốt chuyện rõ ràng: mở đầu – diễn biến – kết thúc, nội dung phù hợp với từng lứa tuổi, trong đó có độ tuổi từ 0 – 3.

Mặc dù thế giới trong Ehon Nhật Bản luôn kỳ ảo và đầy màu sắc nhưng lại không quá xa vời thực tế. Các nhân vật trong sách rất gần gũi với trẻ như con gà, con mèo, con chó hay cây cỏ, các hiện tượng sự vật xung quanh trẻ,… Tất cả được nhân cách hóa mang đến cho trẻ những câu chuyện nhẹ nhàng mà vô cùng thú vị. Đăc biệt, sách Ehon có nhiều chủ đề khác nhau. Khi được tiếp xúc với nhiều thể loại truyện, các giác quan của trẻ sẽ được kích thích phát triển hơn. Những cuốn sách về thế giới tự nhiên sẽ giúp trẻ phát huy khả năng quan sát, phát triển trí tò mò.

Theo dịch giả Nguyễn Thị Thu, thành viên nhóm SakuraKid – nhóm chuyên giới thiệu, dịch thuật Ehon và sách giáo dục trẻ em Nhật Bản, thì 3 năm đầu đời là dấu mốc vô cùng quan trọng đối với mỗi đứa trẻ, dù ba mẹ có dạy con theo phương pháp nào thì việc cho con tiếp xúc với sách truyện Ehon ngay những năm tháng đầu đời là phương pháp giáo dục đơn giản nhưng lại tuyệt vời nhất. Nói đến ehon Nhật Bản bố mẹ có thể tìm hiểu các set như điều kỳ diệu từ hình khối, ai ở sau lưng bạn thế, accotoco…

2. Sách chuyển động thông minh

Khoa học đã chứng minh rất nhiều về thời điểm vàng cho sự phát triển trí não của trẻ, sự phát triển trí não của trẻ thực hiện thông qua một kết nối rất gần với hoạt động của cơ thể có lẽ cũng vì vậy mà trẻ nhỏ dưới 6 tuổi luôn được khuyến khích hoạt động rất nhiều. Và một trong nhưng cuốn sách giúp trẻ có thể phát huy kỹ năng vận động của đôi tay cũng như trí tuệ của trẻ đó là bộ sách chuyển động thông minh.

Được gọi là bộ sách chuyển động thông minhbởi vì trên các trang sách này đều có các nút để các bé có thể dùng tay để chuyển động các sự vật như: quả bóng chuyển động, vui phun nước, mở cửa tủ, chiếc diều bay, xoay chiếc bàn ăn, trứng gà nở, cầu thủ đá bóng …. Các hoạt động này vừa cần sự chính xác vừa tạo lên sự liên kết vô cùng gần gũi với các chuyển động trong thực tế xung quanh bé.

i

Với chất liệu được làm từ giấy cừng, thiết kế với kích thước mỗi trang sách có độ dày khoảng 0,4cm với 3 lớp giấy dày được sắp xếp theo khuôn chuyển động có độ chính xác cao. Màu sắc của sản phẩm cũng như hình ảnh khá bắt mắt trẻ.

Bộ sách chuyển động này hiện có 31 cuốn bao gồm 31 chủ để khác nhau: Màu sắc, số đếm, hình dạng, phương tiện giao thông, động vật, thức ăn và nhiều chủ để khác.

3. Sách lật mở Lift-The-Flap

Đây là bộ sách song ngữ Việt-Anh tổng hợp 100 từ vựng cơ bản với các chủ đề khác nhau như: hình dạng, màu sắc, gia đình, cơ thể người, thời gian, số đếm

Điểm đặc biệt của cuốn sách này là tất cả các từ vựng đều được hình ảnh hóa qua những bức tranh đầy mầu sắc bắt mắt và chúng được xuất hiện qua các miếng ghép để bé lật lên, lật xuống khám phá như trò chơi “ ú òa” kèm theo từ vựng được chọn lọc là các từ vừng thông dụng xung quanh bé viết dưới dạng song ngữ Việt – Anh giúp bé có thể ghi nhớ vốn tự vựng này dễ dàng.

Ngoài ra sách lật mở này bố mẹ có thể lấy đó để mở rộng thêm các trò cho bé như đố vui hay tạo dựng các câu chuyện qua nhưng miếng lật mở đầy thú vị ấy.

4. Sách vải cho bé

Dòng sách này được coi là dòng sách cũng như đồ chơi an toàn cho bé, đặc biết với trẻ sơ sinh thì lựa chọn bộ sách này cho trẻ sẽ thích hợp nhất. Sách vài được làm từ chất liệu vải đảm bảo an toàn cho bé khi bé chơi, gặm nhấm hay thậm chí xé cũng không lo bị rách. Đặc biệt loại sách này có thể vệ sinh cho bé một cách đơn giản và bố mẹ yên tâm không lo hình ảnh màu mắc bị phai.

Dòng sách này có nội dung viết về các chủ đề gần gũi hàng ngày, giúp bé có thể khám phá được thế giới xung quanh như côn trùng, cỏ cây hoa lá, động vật…và nhận biết được nhưng khái niệm về màu sắc, chữ cái tiếng việt, số đếm … khi đó bé sẽ phát triển được khả sáng tạo và trí tưởng tượng cao.

Trên đây là những gợi ý nho nhỏ khi chọn mua sách đầu đời cho bé từ 0 đến 3 tuổi, hy vọng sẽ giúp các bố mẹ tìm được cuốn sách phù hợp cho con. ^_^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


CAPTCHA Image

Call Now Button