Cách đọc truyện ehon hiệu quả

Truyện ehon Nhật Bản có rất nhiều tác dụng. Nhưng không phải cứ đọc như thế nào cũng được, ở tư thế nào cũng được. Việc đọc như thế nào cho đúng và hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy, Tuệ Minh Books xin chia sẻ đôi điều về cách đọc truyện ehon hiệu quả cho các bố mẹ mới bắt đầu đọc ehon cho con nhé!

1. Tư thế đọc truyện ehon hiệu quả

Theo như quan sát Tuệ Minh Books nhận thấy hình ảnh các bố mẹ hay nằm đọc sách cùng con khi con còn nhỏ chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội và ngay cả với những người đang kinh doanh mảng sách ehon. Nhưng họ không biết nhưng thói quen nằm đọc này không tốt cho sự tiếp thu của bé. Khi Sóc tầm 1-2 tháng cũng được mẹ cho nằm để đọc sách. Tuy nhiên, sau khi đọc rất nhiều tài liệu Tuệ Minh Books nhận ra rằng việc nằm đọc sẽ cản trở khả năng nhìn, khả năng tiếp nhận thông tin từ việc đọc truyện ehon. Vì vậy bố mẹ có thói quen này thì hãy bỏ ngay thôi nhé!

Vậy tư thế nào để đọc truyện ehon hiệu quả?

Tư thế mà được các nhà chuyên môn khuyến khích chính là để bé ngồi trên đùi hay ngồi trong lòng mẹ, cùng hướng với cha mẹ, và để sách phù hợp với tầm nhìn của bé. Với tư thế ngồi như vậy sẽ tạo cho bé chỗ dựa vững chắc, vừa tạo cảm giác an toàn cho bé, vừa tăng thêm sợi dây gắn kết yêu thương skinship giữa cha mẹ và bé. Ngồi thẳng sẽ giúp bé tiếp thu thông tin cho não tốt hơn, tư thế mắt nhìn thẳng cũng giúp cho việc tiếp nhận thông tin tốt nhất.

Việc ngồi thẳng để đọc còn liên quan đến rèn tư thế học tập sau này, nếu bé được rèn luyện tư thế ngồi đọc ngày từ khi lọt lòng, lớn lên bé sẽ tự hình thành thói quen học tập là ngồi nghiêm túc ngay ngắn, có thể tập trung ngồi học được trong một thời gian rất lâu, mà điều đó chẳng phải là yếu tố rất quan trong để học tốt hay sao.

Với những bé mới sinh chưa giữ được cổ thì chưa nhất thiết phải đọc truyện ehon ngay. Hãy đợi đến khi bé có thể ngồi dựa cổ vào cha mẹ rồi bắt đầu đọc cho bé cũng được. Vì thế bắt đầu từ tầm 3 tháng tuổi trở đi đọc ehon cho bé là tốt nhất.

Nếu như cha mẹ muốn đọc hiệu quả hơn, muốn được nhìn thấy và nắm bắt biểu hiện trên gương mặt con như thế nào thì hãy đặt 1 cái gương chếch bên cạnh để quan sát hoặc là ngồi đọc truyện trước gương nhé. Bố mẹ làm theo cách này để quan sát biểu cảm của con với mỗi cuốn ehon, từ đó điều chỉnh giọng đọc biểu cảm cho phù hợp để thu hút sự chú ý của con hơn. Hơn nữa việc vừa đọc vừa thi thoảng nhìn gương thấy hình ảnh hai mẹ con cùng cười sẽ càng tăng thêm niềm vui, skinship, vừa giúp bé thêm tự tin với cách thể hiện biểu cảm của mình đấy.

2. Cách đọc truyện ehon hiệu quả

Hãy đọc một cách biểu cảm ở những chỗ nút thắt, thể hiện giọng điệu của nhân vật để thu hút sự chú ý của bé. Khi đọc cha mẹ hãy dùng tay chỉ vào tranh những nhân vật, khung cảnh được miêu tả, xuất hiện trong câu văn. Làm như thế bé mới học được từ vựng như “à, ô tô là cái này”…. vì đơn giản ehon chính là tranh minh họa cho câu chuyện để trẻ dễ tiếp thu hơn. Việc ấy cũng tránh cho cha mẹ đang đọc mà dừng lại chỉ cho bé biêt “đây là cái ô tô con ạ”, vì như thế sẽ làm ngắt giữa chừng độ tập trung của bé với câu chuyện. Khi đọc ehon tuyệt đối cha mẹ không nên ngắt giữa chừng để hỏi bé hay giải thích cái này là cái gì trừ khi bé chủ động vì nó sẽ khiến bé giảm sự tập trung, khả năng lí giải và hứng thú với câu chuyện mà thôi.

3. Cách chọn truyện ehon

Ở đây, Tuệ Minh Books sẽ nhấn mạnh nhiều hơn đến lứa tuổi từ 0 -3 tuổi. Bởi trên 3 tuổi thì việc lựa chọn truyện ehon cho con sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đối với các bé từ 0-3 tuổi nên lựa chọn những cuốn ehon ít từ, ít nhân vật, và mỗi tranh chỉ 1 câu văn ngắn để phù hợp với khả năng lí giải của trẻ. Thêm nữa trong mỗi bức tranh đều có điểm nhấn là khuôn hình nhân vật rất dễ nhìn (vì thị giác của bé chưa hoàn thiện như người lớn chúng ta, bé chỉ nhìn mờ mờ, nên đường viền nhân vật cần được làm nổi bật để bé nhìn rõ hơn). Bố mẹ có thể tham khảo set ehon điều kỳ diệu từ hình khối, điều kỳ diệu từ màu sắc…

Hình ảnh trong tranh và câu văn phải khớp nhau, như thế mới giúp bé lí giải được chính xác về ngôn ngữ. Không có quy định chính xác cho việc lựa chọn ehon như thế nào, nhưng có thể ước lượng như này về độ dài trong mỗi câu văn.
Số cụm từ trong mỗi câu văn trong mỗi trang ehon được tính bằng bình phương số tuổi. Ví dụ như:

🌿 Bé tầm 1 tuổi thì mỗi câu tầm 1-3 cụm từ ví dụ như: Vi vu, vi vu, Tiếng gió thổi nhẹ, Trời mát quá, đi chơi thôi (trích trong set ehon chơi cùng cáo Ken), Ở đây hiểu là tiếng gió, thổi nhẹ, là 2 cụm từ và trời mát quá, đi chơi thôi là 3 cụm từ

🌿 Bé 2 tuổi là mỗi câu có từ 4-8 cụm từ. “Kìa, Thỏ trắng, cũng làm, rớt, súp rồi”

🌿 Bé 3 tuổi mỗi câu từ 9-15 cụm từ ( “Ai, đang trốn, trong những, quả trứng, to, này thế nhỉ”.

Như vậy, cha mẹ sẽ khái hình dung được con mình ở độ tuổi này chỉ có thể lí giải tốt nhất ở những cuốn có độ dài từng câu như này thôi. Nhưng nếu là cuốn bé thích mà có dài hơn hay ngắn hơn một chút cũng không thành vấn đề đâu bố mẹ nhé! Hãy cùng con trải nghiệm và có những giây phút hạnh phúc bố mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


CAPTCHA Image

Call Now Button